ดริงก์อัพ (ตอนที่ 1)

23 กันยายน 2013 นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา เริ่มโครงการด้านสาธารณสุขครั้งใหม่ชื่อ "ดริงก์อัพ"...

ดริงก์อัพ (ตอนที่ 2)

24 กันยายน 2013 น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย และมีน้ำหนักประมาณร้อยละ 60 ของน้ำหนักตัว ทุกระบบในร่างกายต้องอาศัยน้ำ เช่น ใช้น้ำไล่สารพิษออกจากอวัยวะสำคัญ...

ดริงก์อัพ (ตอนที่ 3 และตอนจบ)

25 กันยายน 2013 หากท่านไม่รู้สึกกระหายน้ำและมีปัสสาวะใสหรือสีเหลืองอ่อนในปริมาณ 1.5 ลิตร (6.3 แก้ว) ต่อวัน นั่นแสดงว่าท่านดื่มน้ำได้เพียงพอในแต่ละวัน...

ระนอง ต้นแบบดูแล เด็กออ (ทิสติก) ครบวงจร (ตอนที่ 1)

15 สิงหาคม 2013 "ออทิสซึม" (Pervasive Developmental Disorders ; PDD) หรือทั่วไป...

ระนอง ต้นแบบดูแล เด็กออ (ทิสติก) ครบวงจร (ตอนที่ 2)

16 สิงหาคม 2013 ออทิสติก (Autistic) เป็น 1 ใน 3 ของอาการผิดปกติในการรับรู้ในช่วงอาการออทิสซึ่ม...

ระนอง ต้นแบบดูแล เด็กออ (ทิสติก) ครบวงจร (ตอนที่ 4)

17 สิงหาคม 2013 นอกจากความผิดปกติในการพัฒนาสมอง คนที่เป็นออทิสติก (Autism) จะมีความบกพร่องในการเข้าสังคม และมักขาดสัญชาติญาณการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ การพัฒนาด้านสังคมที่ไม่ปกติจะปรากฏขึ้นในช่วงต้นของวัยเด็ก ทารกออทิสติกจะแสดงความสนใจน้อยต่อการกระตุ้นทางสังคม...

ระนอง ต้นแบบดูแล เด็กออ (ทิสติก) ครบวงจร (ตอนที่ 5)

19 สิงหาคม 2013 เป็นที่ยอมรับกันมาเป็นเวลานานแล้วว่า ออทิสซึ่ม (Autism) มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ ความสามารถในการเรียนรู้ และเซลล์สมอง ออทิสซึ่มมีรากฐานทางพันธุกรรมที่แข็งแรง...

ระนอง ต้นแบบดูแล เด็กออ (ทิสติก) ครบวงจร (ตอนที่ 6)

20 สิงหาคม 2013 การวินิจฉัยออทิสซึ่ม (Autism) มักใช้พื้นฐานทางพฤติกรรม ไม่ใช้สาเหตุหรือกลไก (Mechanism) ออติสติกได้รับการนิยามจากการแสดงออกอย่างน้อยที่สุด 6...

10 ความเข้าใจผิดกับโรคความดันโลหิตสูง มหันตภัยเงียบที่สุดอันตราย

4 สิงหาคม 2015 โรคความดันโลหิตสูง" title="10 ความเข้าใจผิดกับโรคความดันโลหิตสูง"> ทำไมผมจึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่ามหันตภัยเงียบ ก็เพราะว่าโรคความดันโลหิตสูงนั้นส่วนใหญ่ผู้ป่วยแทบจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลย เรียกว่าถ้าไม่ได้วัดความดันโลหิตก็ไม่รู้เลยว่ามีโรคความดันโลหิตสูง และโรคความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองทั้งชนิดหลอดเลือดแตกและตีบ...

10 ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)

คาร์โบไฮเดรต" style="color: #004f76">คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรต คือ สารประกอบอินทรีย์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และมีอยู่หลายชนิดในธรรมชาติ ซึ่งประกอบไปด้วยอะตอมของ C (คาร์บอน),...

10 ประโยชน์ของวิตามินบี 12 (Cobalamin-โคบาลามิน)

โคบาลามิน วิตามินบี 12 หรือ โคบาลามิน (Cobalamin) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำอย่างมีประสิทธิภาพดีแม้มีเพียงปริมาณเล็กน้อย มีอีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ วิตามินแดง หรือ...

10 ประโยชน์ของวิตามินบี 15 (Pangamic Acid-กรดแพงเกมิก)

กรดแพงเกมิก วิตามินบี 15 หรือ กรดแพงเกมิก (Pangamic Acid) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และยังไม่ถือว่าเป็นวิตามินอย่างเป็นทางการ โดยมีหน่วยวัดเป็นมิลลกรัม...

10 ประโยชน์ของวิตามินบี 3 (Niacin-ไนอะซิน)

ไนอะซิน วิตามินบี 3 (ไนอะซิน, ไนอะซินาไมด์, กรดนิโคตินิก, นิโคตินาไมด์) (Niacin) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม...

10 วิธีการเดินทางระหว่างตั้งครรภ์…แบบนี้ปลอดภัยชัวร์

การเดินทางขณะตั้งครรภ์ โดยปกติการเดินทางไปต่างจังหวัดก็ไม่มีข้อห้ามหรอกครับ ยกเว้นการเดินทางไกล ๆ เป็นเวลานานมากหรือเหนื่อยมาก คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเดินทางไปไหนไกล ๆ หรือไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ เพราะการเดินทางไม่มีผลต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด แต่ควรเป็นห่วงสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องในช่วงระยะแรก...

10 วิธีกําจัดขนรักแร้ ให้สิ้นซากอย่างถาวร

ขนรักแร้" style="color: #004f76">ขนรักแร้ Long weekend ช่วงปีที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสไปสัมผัสท้องทะเล ผืนทราย และไอแดดมาพอกรุ้มกริ่ม บิกินี่ที่เกือบโดนปลวกแทะก็ได้งัดออกมาใช้ซะที...

10 วิธีรักษากระ กระบนใบหน้ารักษายังไง

กระ กระ (Freckle) คือ รอยด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลและมีขนาดเล็ก ส่วนมากมักจะขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ และแขน สามารถเห็นได้ชัดเจนในกลุ่มคนผิวขาว...

10 วิธีรักษาภาวะซึมเศร้าหลังคลอด โรคซึมเศร้าหลังคลอด

ในช่วงหลังคลอดน่าจะเป็นเวลาที่คุณแม่ทุกคนควรตื่นเต้นร่าเริง และยินดีในความสำเร็จของคุณแม่ที่สามารถให้กำเนิดลูกน้อยที่แข็งแรงสมบูรณ์ให้สมกับที่รอคอยมานาน แต่เชื่อหรือไม่ว่าคุณแม่หลังคลอดเกือบ 90% จะมีอาการเปลี่ยนแปลง และมากกว่าครึ่งหนึ่งของคุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ จะมีอาการซึมเศร้าเล็ก ๆ น้อย...

10 วิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิว แผลเป็นจากสิวรักษายังไง

แผลเป็นจากสิว ใครว่าสิวเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ สำหรับคนรักสวยรักงาม ขอบอกเลยว่าไม่ใช่แค่เรื่องเล็ก ๆ แน่นอน เพราะถ้าหากดูแลรักษาสิวได้ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอักเสบ ก็อาจจะเกิดเป็นรอยลึกของแผลเป็นจากสิวฝากเอาไว้บนใบหน้าให้ช้ำใจได้...

10 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยที่ขา (เทคนิคใหม่) ให้หายขาด

เส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอด, หลอดเลือดขอด, หลอดเลือดดำขอด, หลอดเลือดขาขอด หรือหลอดเลือดขอดที่ขา (ภาษาอังกฤษ : Varicose veins)...

10 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด (ลดความอ้วนหลังคลอดลูก)

การลดน้ำหนักหลังคลอด เป็นธรรมดาที่คุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ หลายคนจะยุ่งมาก ๆ ในการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย จนไม่มีเวลาได้สนใจตัวเอง อาจเป็นเพราะในช่วงหลังคลอดแรก ๆ คุณแม่มือใหม่มักจะยังไม่ชินกับการเลี้ยงลูก...

10 วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ปัญหารอยย่นใต้ตาแก้ไขยังไง

ริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา เป็นอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งของผู้หญิงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากการลดลงของคอลลาเจนและอีลาสติน กรดไฮยาลูรอนิกในผิวลดลง และสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว ซึ่งปัญหานี้อาจไม่ได้เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังอาจเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมส่วนตัวที่ชอบขยี้ตาหรือถูตาเป็นระยะเวลานาน...

10 วิธีแก้ริมฝีปากแห้งแตก ริมฝีปากแห้งมากเกิดจากอะไร

ริมฝีปากแห้ง ริมฝีปากสวยอิ่มเอิบ นับว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้เช่นเดียวกับหน้าอก ดังนั้นคุณผู้หญิงวัยสาวนอกจากจะดูแลริมฝีปากเพื่อความพึงพอใจของตนเองแล้ว ยังต้องดูแลเพื่อให้เป็นที่น่าพอใจของเพศตรงข้ามด้วย การที่มีปัญหาปากแห้งแตกหรือลอกเป็นขุย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฤดูหนาวแต่บางครั้งปัญหาริมฝีปากแห้งก็อาจขึ้นในฤดูอื่น ๆ ได้เช่นกัน เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดริมฝีปากแห้งแตกนั้นมาจากหลายปัจจัย...

10 สรรพคุณและประโยชน์ของต้นกระดูกไก่ขาว

กระดูกไก่ขาว กระดูกไก่ขาว ชื่อสามัญ Willow-leaved justicia กระดูกไก่ขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ Justicia gendarussa Burm.f....

10 สรรพคุณและประโยชน์ของต้นกำลังควายถึก

กำลังควายถึก กำลังควายถึก ชื่อวิทยาศาสตร์ Smilax perfoliata Lour. จัดอยู่ในวงศ์ข้าวเย็นเหนือ (SMILACACEAE)[2] สมุนไพรกำลังควายถึก มีชื่อท้องถิ่นอื่น...

10 สรรพคุณและประโยชน์ของต้นสุวรรณพฤกษ์ (ขี้เหล็กอเมริกัน)

สุวรรณพฤกษ์ สุวรรณพฤกษ์ ชื่อสามัญ American Cassia[2] สุวรรณพฤกษ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ Senna spectabilis (DC.)...

10 สรรพคุณและประโยชน์ของต้นโกงกางใบเล็ก

โกงกางใบเล็ก โกงกางใบเล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhizophora apiculata Blume (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Rhizophora candelaria DC.)...

10 สรรพคุณและประโยชน์ของผักกาดนอ (ผักกาดนก)

ผักกาดนอ ผักกาดนอ ชื่อวิทยาศาสตร์ Rorippa indica (L.) Hiern (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Nasturtium montanum...

10 สรรพคุณและประโยชน์ของว่านคันทมาลา

ว่านคันทมาลา ว่านคันทมาลา ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma Sp. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)[1] สมุนไพรว่านคันทมาลา มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ...

108 ของใช้เด็กอ่อน ของใช้เด็กแรกเกิด มีอะไรจำเป็นบ้าง

เตรียมของก่อนคลอด ย่อมเป็นการดีที่คุณพ่อคุณแม่จะจัดเตรียมเสื้อผ้าหรือของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อยก่อนคลอดเผื่อไว้หลาย ๆ วัน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อให้ครบถ้วนในคราวเดียว เพราะอาจจะเป็นการเร่งตัวเองให้เครียดได้โดยไม่รู้ตัว หรือถ้าซื้อมาไว้มากจนใช้ไม่หมดก็จะเป็นการเปลืองเงินเปล่า ๆ อย่างเช่นเสื้อผ้าเด็กอ่อนจะใช้ได้ไม่นานเพราะลูกน้อยนั้นโตเร็วมาก ให้หาซื้อมาแค่พอใช้ก็พอแล้ว...

11 ประโยชน์ของวิตามินบี 6 (Pyridoxine-ไพริด็อกซิน)

วิตามินบี 6" style="color: #004f76">วิตามินบี 6 วิตามินบี 6 หรือ ไพริด็อกซิน เป็นคำที่ใช้เรียกรวมกันของกลุ่มสารที่มีโครงสร้างคล้ายกันและทำงานร่วมกัน...